ห้ามเด็จขาด! ทำ 8 ข้อ (หลังกินอาหารอิ่ม) เสี่ยงเสียสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

ห้ามเด็จขาด! ทำ 8 ข้อ (หลังกินอาหารอิ่ม) เสี่ยงเสียสุขภาพโดยไม่รู้ตัว
มกราคม 17 08:30 2018

คุณทราบกันไหมว่า หลังจากกินอาหารอิ่มใหม่ๆ ถ้าเราทำพฤติกรรมบางอย่างทันที แล้วจะทำให้ร่างกายมีโอกาสเสี่ยงจะเกิดโรคได้มากเชียว แล้วคนส่วนใหญ่ก็ตกเป็นเหยื่อจนสุขภาพเสียไปแล้ว บางคนตบท้ายด้วยการกินผลไม้ เมื่อหนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน หามุมนอนอย่างสบายใจ หรือการไปอาบน้ำหลังจากมื้ออาหาร แต่เอ๊ะ!!! สิ่งเหล่านี้มันไม่ดีอย่างไรล่ะ เดี๋ยวคุณจะได้ทราบกันแน่ว่าเพราะทำไมถึงไม่ควรทำ

  1. อิ่มปุ๊บ นอนปั๊บ การที่เรากินอิ่มและนอนทันที ส่งผลที่ทำให้เกิดลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะไม่สามารถจะย่อยอาหารได้สะดวก ที่สำคัญคือยังเป็นสาเหตุของโรคกรดไหลย้อน อีกด้วย
  2. อาบน้ำทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จ การที่เราไปอาบน้ำทันทีจะทำให้มีผลส่งไปรบกวนระบบการย่อย อาหารทำงานผิดปกติ อาหารอาจย่อยได้ไม่ดี เพราะการอาบน้ำ จะกระตุ้นการไหลเวียนเลือดไปทั่วร่างกายรวมถึงบริเวณท้อง
  3. กินขนมหรือผลไม้ตามทันที ทำให้ร่างกายไม่ได้รับคุณค่าจากผลไม้อย่างเต็มที่ เพราะต้องรอการย่อยอาหารก่อน เกิดการหมักหมมระหว่างอาหารและผลไม้ ส่งผลให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และมีลมในกระเพาะอาหาร อีกสิ่งที่ห้ามทำหลังกินข้าว แต่เป็นพฤติกรรมที่หลายๆ คนมักทำไปโดยไม่รู้ตัว
  4. อิ่มแล้วทำงานเลย ไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องใช้แรงหรือใช้สมองก็ตาม อาจทำให้สมองต้องทำงานหนัก ไม่ปลอดโปร่ง เพราะจะมีปริมาณเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อและสมองน้อยลง
  5. ดื่มชากาแฟเข้มข้นหลังมื้ออาหาร หรือดื่มในช่วงเวลาใกล้มื้ออาหารจะทำให้การดูดซึมสารอาหารได้น้อยลงโดยเฉพาะธาตุเหล็ก ซึ่งมีความเสี่ยงสูงจะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
  6. กินเยอะมากจนเกินไป การกินเยอะมากทำให้เกิดการขยายตัวของกระเพาะอาหารจึงทำให้เกิดกลายเป็นลงพุงได้ และเมื่อกระเพราะได้ขยายตัวแล้วจะทำให้เราต้องกินเยอะกว่าเดิมถึงจะรู้สึกว่าอิ่ม
  7. การสูบบุรี่ ปกติก็ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่การสูบบุหรี่หลังกินอาหารจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็ง เป็นต้น เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว ดังนั้นหลังกินข้าวเสร็จ ห้ามสูบบุหรี่ บางคนอ้างว่าช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น เห็นทีต้องคิดเสียใหม่
  8. ออกกำลังกาย หลังการกินอาหารเสร็จใหม่ๆ กระเพาะอาหารต้องการเวลาในการย่อย หากไปออกกำลังกายทันทีจะทำให้เกิดอาการจุก อาหารไม่ย่อย และทำให้การดูดซึมสารอาหารมีประสิทธิภาพลดลง

หลายท่านอาจจะยังไม่เคยรู้ว่าการทำสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ ร่างกายของเรา ทีนี้รู้แล้วใช่ไหมคะ ถ้าเลี่ยงได้จะเป็นผลดีกับเราเอง ลองฝึกปฎิบัติดูนะคะ

  Categories:
view more articles

About Article Author

write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment