ข้าวต้มถั่วเขียว สูตรล้างพิษจากโลหะหนัก

ข้าวต้มถั่วเขียว สูตรล้างพิษจากโลหะหนัก
ธันวาคม 02 14:56 2018

ผู้เขียนเคยได้อ่านแล้วลองทำ ทำแล้วเห็นว่าดี คือ เพิ่มคุณค่าจากสมุนไพร 2 ชนิด ถึงแม้บางคนอ่านแล้วจะยังไม่เชื่อว่าจะเป็นสูตรล้างพิษได้จริงตามหัวข้อที่ขึ้นไว้ก็ตาม ลองอ่านดูก่อนนะคะ

ถั่วเขียวเป็นสมุนไพรที่ปกติเรานำเมล็ดมาทำอาหารได้มากมายหลายอย่างมากในเมนูคาวหวานอาหารไทยของเรา เรามาทราบเกร็ดความรู้เบื้องตของถั่วเขียวกันก่อนที่จะทำตามสูตรที่กล่าวนะคะ

ถั่วเขียว เป็นพืชตระกูลถั่ว เปลือกสีเขียว แต่เนื้อเมล็ดสีเหลือง ถั่วเขียวเป็นพืชที่มีอายุสั้น หรือวงจรชีวิตของถั่วเขียวมันสั้น จึงใช้น้ำน้อยกว่าพืชไร่อื่นหลายชนิด และงอกได้เร็ว สามารถใช้ในระบบปลูกพืช เช่น ทดแทนข้าวนาปรัง ปลูกก่อนข้าวโพดในพื้นที่ประสพภัยแล้ง ใช้ปลูกก่อนหรือหลังการทำนาหรือทำไร่ เพื่อตัดวงจรการระบาดของศัตรูพืช ช่วย บำรุงรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน ตรึงไนโตรเจนได้ดี สามารถใช้เป็นปุ๋ยพืชสดให้ปริมาณไนโตรเจนสูง ถั่วเขียวใช้เป็นวัตถุดิบ ในการผลิตแป้งวุ้นเส้น เพาะถั่วงอก และประกอบอาหารอื่นๆ ถั่วเขียวมีสองชนิด ได้แก่ ถั่วเขียวผิวมัน และถั่วเขียวผิวดำ

ตาเมล็ดหรือรอยแผลเป็นทางด้านเว้าของเมล็ดถั่วเขียวเรียกไฮลัม (Hilum) ซึ่งมีสีขาว และสีเยื่อหุ้มเมล็ดมีหลายสีด้วยกัน เช่น สีเขียว เหลือง น้ำตาล ดำ หรือแดง ส่วนผิวของเมล็ดอาจจะมันหรือด้านก็ได้ โดยเมล็ด 100 เมล็ดจะมีน้ำหนักประมาณ 2-8 กรัม

ที่ประเทศญี่ปุ่นและอินเดียมีรายงานการวิจัยพบว่า ถั่วเขียวช่วยลดน้ำตาลในเลือด และในประเทศอินเดียการทดลองพบว่า ช่วยลดไขมัน และคอลเลสเตอรอลได้อีกด้วย

สรรพคุณของถั่วเขียว ตามเภสัชกรรมไทยมีดังนี้ เมล็ดถั่วเขียว รสมัน ขับปัสสาวะ แก้เหน็บชา พอกสมานแผล พอกบ่มฝีหนอง บำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน
รสหวาน ช่วยขับร้อน ถอนพิษ ขับของเหลวในร่างกาย บำรุงสายตา ลดความดันโลหิต มีประโยชน์ต่อลำคอและผิวหนัง รักษาอาการกระหายน้ำ ไตอักเสบ หรือลำไส้อักเสบ ไข้หวัด ผื่นคัน เบาหวาน พิษจากพืชและสารหนู ช่วยกระตุ้นประสาท เจริญอาหาร มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และแคโรทีน

มักทำเป็นเครื่องดื่มแก้ร้อนในและแก้พิษในฤดูร้อน ผู้ที่ร่างกายเย็น-พร่องไม่ควรกิน ผู้ที่ม้ามและกระเพาะอาหารอ่อนแอ ถ่ายอุจจาระบ่อยหรือท้องเดินควรกินแต่น้อย

  • สูตรถอนพิษจากพืชและสารหนู ให้นำถั่วเขียวล้างให้สะอาด นำไปต้มกับน้ำประมาณ 5-10 นาที แล้วเทเอาน้ำถั่วเขียวให้ผู้ที่ได้รับพิษดื่มเข้าไปมากๆ จนอาเจียนออกมายิ่งดี จะช่วยขับพิษที่เข้าไปในร่างกายได้ดีมาก
  • สูตรล้างพิษโลหะหนัก
  • โลหะหนักมาจากสารตะกั่ว โลหะหนัก ยาฆ่าแมลง(ดีดีที) ควันรถ ควันพิษจากโรงงานอุสาหกรรม การต้มน้ำประปาต้มโดยไม่ผ่านการกรอง อาการ สารพิษจะเข้าไปสะสมที่ตับเช่นกันและมีอาการทางสอมงร่วมด้วยเช่น สมองมึกงง เฉื่อยชา (โดยเฉพาะช่วงอากาสร้อนชื้นในหน้าฝน ตับจะทำงานได้ไม่เต็มร้อย ต้องหมั่นกินข้าวต้มถั่วเขียวไปล้างพิษ)
  • สูตรล้างสารพิษจากยาฆ่าแมลง สารพิษจากโรงงาน สารพิษกลุ่มนี้มันแพ้ถั่วเขียว การกินถั่วเขียวสามารถล้างสารพิษของยาฆ่าแมลงได้ แล้วก็ค้นพบอีกว่า ถั่วเขียวต้มธรรมดามันไม่ค่อยแรงเท่าไหร่ วิธีที่จะทำให้ถั่วเขียวแรงกว่าเดิมและขจัดสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้คือ เอาไปต้มกับข้าวหรือ เอาไปหุงพร้อมกันกับข้าวแค่นี้ง่ายมาก

วิธีทำ
ใช้ถั่วเขียว 1 ส่วน ข้าว 1 ส่วน ต้มด้วยกันให้เป็นข้าวต้ม หรือไปหุงกับข้าวโดยเอาถั่วเขียวไปแช่น้ำก่อน 1 คืนแล้วน้ำไปหุงพร้อมกับข้าวสาร ข้าวต้มถั่วเขียวและข้าวสวยใส่ถั่วเขียว กินล้างสารพิษของยาฆ่าแมลงได้
ข้าวต้มถั่วเขียวใช้ ข้าวเจ้า 1 ส่วน + ถั่วเขียว 1 ส่วน ต้มด้วยกัน กลายเป็นข้าวต้มอร่อย แทบไม่ต้องกินกับข้าวเลยนะสูตรนี้ ส่วนจะกินกับข้าวอะไรก็ได้ ก็ทำเป็นข้าวต้มธรรมดา ใครจะกินเป็นประจำก็จะล้าง สารพิษจากยาฆ่าแมลง และสารพิษจากโรงงาน

ถั่วเขียว เป็นอาหารที่เราใช้เมล็ดและหาซื้อได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง เพราะปกติถั่วเขียวนั้นแค่ต้มใส่น้ำตาล เพิ่มขิงหรือไม่เพิ่มก็อร่อยได้แล้ว ไม่ว่าจะแบบแช่เย็นหรืออุ่นๆจากเตา ข้าวต้มบ้านไหนที่ปกติก็ต้มข้าวกินกับกับข้าวอื่นๆอยู่บ่อยนั้นลองเพิ่มถั่วเขียวลงไปด้วย ข้าวต้มก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้นได้สารอาหารสีเขียวจากเปลือกที่หุ้มเมล็ดถั่ว กากใยเพิ่มอีกด้วย ข้าวจะใช้ข้าวขาวหรือข้าวกล้องก็ได้ การใช้ข้าวกล้องก็ได้สารอาหารเพิ่มขึ้นจากผิวข้าวที่ไม่ได้ขัดสี เมื่อทั้ง 2 อย่างมาอยู่ด้วยกันในถ้วยเดียวร่างกายก็ได้สารอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะตรงที่ว่า “บำรุงไขข้อ เสริมหมอนรองกระดูก” ลองนำถั่วเขียวมาเพิ่มในข้าวต้มดูนะคะ

  Categories:
view more articles

About Article Author

write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment