เช็คด่วน!! คุณกินแบบนี้หรือไม่ รีบแก้ก่อนจะสาย กับ 10 วิธีการกินแบบผิดๆ…เพิ่มโอกาสเจ็บป่วยได้โดยไม่รู้ตัว

เช็คด่วน!! คุณกินแบบนี้หรือไม่ รีบแก้ก่อนจะสาย กับ 10 วิธีการกินแบบผิดๆ…เพิ่มโอกาสเจ็บป่วยได้โดยไม่รู้ตัว
มกราคม 17 08:18 2018

สุขภาพจะดีได้…ไม่ใช่แค่การกินอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับ “วิธีการกิน” ของแต่ละคนด้วย เพราะน้อยคนนักที่จะสังเกตเห็นว่าพฤติกรรมการกินอาหารของตัวเองนั้น สามารถเป็นบ่อเกิดของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ บางคนเร่งรีบในการกินอาหารให้เสร็จเร็วมาก…หรือหลายๆ ครั้งที่ทำงานหนักจนเหนื่อยพานให้รู้สึกไม่อยากกินอะไร หรืออยู่กับบางกิจกรรมอย่างเพลิดเพลินทำให้เลยเวลากินอาหาร ส่งผลให้ต้องกินไม่เป็นเวลา

เมื่อผ่านไปนานๆ วิธีการกินที่ไม่ถูกต้อง ดังกล่าวอาจเป็นสาเหตุของอาการผิดปกติของร่างกายหรือโรคต่างๆ ได้หลายชนิด หากยังอยากมีสุขภาพที่ดี ปราศจากโรค ก็ควรระวังเรื่องพฤติกรรมดังต่อไปนี้ไว้กันด้วยนะ

  1. กินอาหารไม่ตรงเวลา จะเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ รวมทั้งอาจเกิดภาวะกรดไหลย้อน ระบบการย่อยอาหารไม่ดี ทำให้ไม่มีแรง ขาดสมาธิ ปวดศีรษะ และอาจเป็นลมได้
  2. กินอาหารเยอะจนเกินไป ในแต่ละวันหากกินอาหารมากจนร่างกายใช้ไม่หมด อาจจะส่งผลให้เกิดโรค เช่น โรคอ้วน มีไขมันส่วนเกิน โรคเบาหวาน ฯลฯ
  3. ไม่กินอาหารเช้า นอกจากจะทำให้ร่างกายไม่มีกำลังในการทำงานหรือเรียนหนังสือแล้ว ยังทำให้เสี่ยงจะเป็นโรคสมองเสื่อมด้วย เนื่องจากมีสารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง
  4. เลือกกินตามใจ ไม่ชอบกินผักก็ไม่กิน ผลไม้ก็เลือกอีกกินได้ไม่กี่อย่าง น้ำเปล่าไม่ค่อยดื่มต้องเป็นพวกน้ำหวานใส่น้ำตาลใส่นม ยิ่งขนมหวาน เค้ก คุกกี้ กินได้มากเชียว ระวังจะขาดสารอาหาร ร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยง่าย
  5. กินเร็ว เคี้ยวไม่ละเอียด วิธีการกินแบบเคี้ยวไม่กี่ทีก็กลืนลงไปจะสร้างภาระให้แก่กระเพาะอาหารทำงานหนัก ทำให้ต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารมากขึ้น ร่างกายก็ดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ไม่ดี
  6. กินข้าวคำ น้ำคำ อาจทำให้อาหารที่ยังเคี้ยวไม่ละเอียดดีถูกน้ำพาลงไปด้วย นอกจากจะเป็นผลเสียต่อระบบการย่อยอาหารแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอาการสำลักได้
  7. พูดไป กินไป หากเป็นจังหวะที่ลิ้นปิดระหว่างหลอดลมกับทางเดินอาหารไม่สนิท อาหารอาจตกลงไปในหลอดลมแล้วสำลักออกมาไม่ได้ จะทำให้หลอดลมอุดตันจนหายใจไม่ออกเป็นอันตรายถึงชีวิต
  8. กินแต่อาหารสำเร็จรูป วิธีการกินนี้อาจช่วยประหยัดเวลา สะดวกและรวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียว่าถ้ากินเป็นประจำอาจเกิดการสะสมของโซเดียมและสารเคมีที่ช่วยแต่งกลิ่นหรือรสชาติอาหาร ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพในอนาคต
  9. กินอาหารซ้ำๆ บางคนกินแต่อาหารแบบเดิมทุกวัน ไม่ค่อยเปลี่ยนเป็นอาหารอย่างอื่นบ้าง จะมีผลต่ออารมณ์ทำให้มีความตึงเครียดสูงเพราะได้กินแต่รสชาติเดิม ไม่มีประสบการณ์ต่อรสชาติใหม่ๆ และอาจขาดสารอาหารด้วย
  10. กินอาหารรสจัด บางคนติดกินอาหารรสเค็ม รสเผ็ด รสหวาน หรือรสเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทไหนก็เน้นรสจัดจ้านที่ตัวเองชอบไว้ก่อน วิธีการกินเช่นนี้อาจนำมาซึ่งสารพัดโรค เช่น เบาหวาน ความดัน โรคไต โรคอ้วน ฯลฯ

หากต้องการจะกินอาหารเพื่อให้มีสุขภาพดี ก็อย่าสนใจแค่การเลือกสรรอาหารมีประโยชน์มากินเท่านั้น แต่ควรใส่ใจถึงพฤติกรรมและวิธีการกินของตัวเราเองด้วยว่ามันผิดหรือเปล่า เพราะถ้ากินอย่างไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสมก็อาจเป็นหนทางของร่างกายที่ไม่แข็งแรงได้เช่นกัน รู้อย่างนี้แล้ว ต้องรีบเลี่ยง 10 วิธีการกินอาหารแบบผิดๆ ที่นำมาเตือนกันด้วยนะค่ะ

  Categories:
view more articles

About Article Author

write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment