ข้อคิดดี..วิธีดับจน-พ้นกรรม นิทานเรื่อง “ขอทานกับพระพุทธเจ้า”

ข้อคิดดี..วิธีดับจน-พ้นกรรม นิทานเรื่อง “ขอทานกับพระพุทธเจ้า”
มีนาคม 01 10:50 2018

หากเราจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ด้วยการเป็นผู้ให้ เราจะได้ทุกสิ่ง บางครั้งเราจะรู้สึกว่าปัญหาของเราช่างยิ่งใหญ่เสียเหลือเกิน แต่พอเราพบปัญหาของคนอื่นบ้าง เราจะรู้ว่าปัญหาเขาหนักกว่าเราเสียอีก ถ้าเราเรียนรู้การเป็นผู้ให้ เราจะได้ทุกสิ่ง

มีนิทานที่โด่งดัง คือนิทาน ขอทานกับพระพุทธเจ้า

มีขอทานคนนึงเขาพยายามที่จะเก็บรวบรวมเสบียงแต่ว่าเสบียงเขาก็หายไปทุก ๆ วันเลยก็มีหนูตัวนึงเขาก็จับได้ว่าหนูตัวนั้นมาขโมยข้าวเขาก็เลยถามหนูตัวนั้นว่าทำไมเจ้าต้องมาขโมยข้าวของข้าทั้ง ๆ ที่บ้านเศรษฐีมีตั้งเยอะตั้งแยะ

หนูก็เลยตอบว่ามันเป็นชะตาชีวิตของเจ้า ชายผู้นั้นเลยถามหนูว่า ทำยังงัยเขาถึงจะรวยได้ ถ้าเจ้าอยากรู้เจ้าก็ลองไปถามพระพุทธเจ้าดูสิ

หลังจากนั้นชายคนนั้นก็เลยตัดสินใจออกเดินทางระหว่างเดินทางเขาได้พบ เศรษฐีที่มีลูกสาวพูดไม่ได้ เฒ่าผู้บำเพ็ญฌาณถึงห้าร้อยปี แต่ไม่เป็นมังกรสักที พบผู้เฒ่าผู้ผู้บำเพ็ญฌาณถึงห้าร้อยปีทำไมยังขึ้นสวรรค์ไม่ได้ ทั้ง 3 ได้ฝากคำถามไปถึงพระพุทธเจ้าด้วย

เมื่อชายหนุ่มผู้นั้นเดินทางต่อไปก็ได้พบกับพระพุทธเจ้าพระพุทธเจ้าบอกกับขอทานว่าสามารถถามได้แค่ 3 คำถามขอทานรู้สึกตกใจเพราะเขามีคำถาม 4 คำถามเขาจึงค่อย ๆ พิจารณาเลือกที่จะถามคำถามที่ทั้ง 3 ฝากมาถามพระพุทธเจ้าส่วนเขาตัดสินใจแล้วว่าเขาจะกลับไปขอทานเหมือนเดิม

เขาถามคำถามแรกพระพุทธเจ้าก็ตอบว่าถ้าเต่าไม่ยอมสละกระดองมันจะไม่สามารถเป็นมังกรได้
คำตอบที่สองของท่านผู้เฒ่าท่านผู้เฒ่าเอาแต่ถือไม้เท้าไม่ยอมวางทำให้เขาไม่สามารถขึ้นสวรรค์ได้
คำถามที่สามหญิงสาวผู้นั้นถ้าหากนางได้พบชายที่เป็นเนื้อคู่นางจะสามารถพูดได้

แล้วชายคนนั้นก็กราบลาพระพุทธเจ้าแล้วเขาก็คิดในใจว่าเขาจะกลับไปขอทานเหมือนเดิมแต่เขาสามารถแก้ปัญหาให้กับคนสามคนได้หลังจากนั้นชายผู้นั้นก็เดินทางกลับแล้วพบกับเต่าก็บอกกับเต่าว่าให้ท่านสละกระดองแล้วท่านจะกลายเป็นมังกรเต่า ก็สละกระดองในกระดองนั้นมีไข่มุกเต่าก็ยกให้ บอกว่าข้าไม่ได้ใช้แล้วเพราะข้าเป็นมังกรแล้ว
ชายผู้นั้นกลายเป็นเศรษฐีมีไข่มุกจากกระดองเต่าที่มีค่ามหาศาลเขาเดินทางต่อไปเรื่อย ๆ ก็ได้เจอกับผู้เฒ่าแล้วเขาก็บอกว่าให้ท่านวางไม้เท้านั้นซะเพราะไม้เท้ามันจะทำให้ท่านขึ้นสวรรค์ไม่ได้ชายผู้นั้นก็ตัดสินใจละไม้เท้าโดยการมอบไม้เท้าให้กับขอทานผู้นั้นชายผู้นั้นกลายเป็นคนที่มีทั้งไม้เท้าและมีทั้งไข่มุก
เขากลายเป็นเศรษฐีและกลายเป็นคนที่มีอำนาจเมื่อเขากลับไปเขาได้พบกับหญิงสาวหญิงสาวไปยืนชะเง้อรอเขาที่หน้าบ้านแล้วก็ตะโกนว่าขอทานผู้นั้นมาแล้ว!

พ่อกับแม่ของนางดีใจที่นางพูดได้ ขอทานผู้นั้นจึงไปบอกเศรษฐีว่าเมื่อนางเจอกับชายที่เป็นที่รักและเนื้อคู่ของนางนางจะสามารถพูดได้
นิทานเรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่าถ้าหากเรา จะเปลี่ยนแปลงโชคชะตาของเราเริ่มจากการเป็นผู้ให้บางครั้งเวลาที่เราอยู่กับตัวเองเราจะคิดว่า ปัญหาของเรานั้นยิ่งใหญ่และหนักหนา แต่เมื่อไหร่ที่เราเริ่มต้นที่จะเป็นผู้ให้และเสียสละเราจะได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สิน เงินทองแม้กระทั่งอำนาจและความรักที่แท้จริง

ฝากกดไลน์ กดแชร์ ให้กำลังใจ เรา ชาววิถีมีสุข ด้วยนะคะ

view more articles

About Article Author

write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment