ยาแก้ทุกข์ 7 เม็ด 7 หลักคิด เพื่อชีวิตที่มีความสุข กับท่านว.วชิรเมธี

ยาแก้ทุกข์ 7 เม็ด 7 หลักคิด เพื่อชีวิตที่มีความสุข กับท่านว.วชิรเมธี
กุมภาพันธ์ 10 10:35 2018

เมื่อเจอทุกข์หนัก คงเป็นเรื่องง่ายถ้าใครคนหนึ่งจะพูดว่า “จงปล่อยวาง” แต่เป็นเรื่องยากเมื่อต้องลงมือปล่อยความทุกข์ที่แสนหนักหนานั้นให้หมดไปด้วยตัวเอง

7 หลักคิดดีๆ เพื่อชีวีตเป็นสุข

ความคิดดีๆ เป็นที่มาแห่งความสุข แน่นอนว่าเมื่อเรามีความคิดดีๆ โลกก็จะดีตาม ดังที่ท่านว่าไว้ในหนังสือเล่มนี้ว่า โลกเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับว่าเราใส่แว่นตาสีอะไรมองโลก หากมองโลกในแง่ดี ชีวิตมีแต่สิ่งรื่นรมย์ หากมองโลกในแง่ร้าย ชีวิตมีแต่ความวุ่นวายและทุกข์ระทม<>

ปัญญาดีย่อมมีความสุข คนมีปัญญาย่อมใช้ปัญญาในการแก้ปัญหาเพื่อให้พ้นทุกข์ ดังนั้น สำหรับคนมีปัญญา วิกฤติอยู่ไหน ปัญญาอยู่นั่น ส่วนคนด้อยปัญญา โอกาสอยู่ไหน วิกฤติอยู่นั่น จงเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนปัญหาให้เป็นปัญญา เปลี่ยนอุปสรรคเป็นอุปกรณ์

ชีวิตของคนดีคือชีวิตที่มีความสุข ดังท่านว่า ดอกไม้หอมได้บางดอก แต่มนุษย์หอมได้ทุกคนหากเป็นคนดี กลิ่นดอกไม้แม้หอมขนาดไหนก็หอมได้แต่ตามลมเท่านั้น ส่วนกลิ่นความดีของคนดีนั้น หอมหวนทวนลมฟุ้งกระจายไปในทิศทั้งสี่ ดอกไม้ผลิบานแล้วไม่นานก็ร่วงโรย แต่ความดีของคนนั้นสถิตเป็นนิรันดร์เหนือกาลเวลา

ปฏิสัมพันธ์ดีก็มีความสุข คือการเลือกคบมิตร โลกนี้มีมิตรอยู่ 3 ประเภท คือ 1.บาปมิตร เพื่อนชั่ว จงอย่าคบ 2.กัลยาณมิตร เพื่อนดี จงคบ 3. พันธมิตร เพื่อนที่ผูกพันกันด้วยผลประโยชน์ โปรดจงระวัง

ทำงานดีก็มีความสุข ท่านว่าไว้ คนจำนวนมากเป็นทุกข์ขณะทำงาน แต่เบิกบานเฉพาะเสาร์ – อาทิตย์ โดยหารู้ไม่ว่า เสาร์ อาทิตย์ มีแค่สอวันเท่านั้น ฉะนั้น จงเป็นสุขขณะทำงาน จงเบิกบานขณะหายใจ

มองโลกในแง่ดี ชีวิตมีความสุข ผู้รู้ท่านหนึ่งกล่าวว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ถูกต้องอยู่แล้ว มีแต่ความเห็นของเราเท่านั้นที่ผิด ใครทำความเข้าใจกับคำกล่าวนี้ได้อย่างลึกซึ้ง คนนั้นจะไม่มีทุกข์ และจะไม่หวั่นไหวในการแปรผันของชีวิต สิ่งใดที่เกิดขึ้นเขาจะอุทานอยู่เสมอว่า มันเป็นเช่นนั้นเอง

ครอบครัวดี ทวีความสุข ครอบครัวคือพื้นฐานสำคัญของชีวิต บุตร ธิดา เป็นอนุสาวรีย์ของพ่อและแม่ หากลูกเป็นคนดีอนุสาวรีย์ของพ่อแม่ก็งดงาม หากลูกเลวทราม อนุสาวรีย์ของพ่อแม่ก็จะอัปลักษณ์

ลองนำยา 7 เม็ดนี้ ไปใช้ทุกวันอย่างต่อเนื่องกันนะคะ รับรองความทุกข์จะหายเป็นปลิดทิ้ง สิ่งที่เพิ่มเข้ามาจะเป็นความสุขจากภายใน

อย่าลืมกดถูกใจ กดติดตาม และกดแชร์ เพื่อให้กำลังใจและ เพื่อได้อ่านบทความดีๆ ใหม่ๆก่อนใครๆ กับเราชาว – วิถีมีสุข

view more articles

About Article Author

write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment