คอกาแฟห้ามพลาด! กับ 10 ประโยชน์ดีๆของการดื่มกาแฟ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

คอกาแฟห้ามพลาด! กับ 10 ประโยชน์ดีๆของการดื่มกาแฟ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้
มกราคม 18 20:29 2018

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมเลยก็ว่าได้ ด้วยรสชาติที่เข้มข้น ส่งกลิ่นหอมๆ จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้ใครต่อใครติดอกติดใจกันไปทั่ว รวมทั้งประโยชน์ของกาแฟ ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องดื่มนั่นคือ เพื่อช่วยให้ร่างกายตื่นตัว ไม่ให้รู้สึกง่วง แต่ในความจริงแล้วการดื่มกาแฟนั้นยังมีสรรพคุณช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกมากทีเดียว วันนี้เราชาวสุขภาพดี จึงนำเอาประโยชน์ของกาแฟทั้ง 14 ข้อ มาอธิบายแบบละเอียดให้คอกาแฟต้องทราบโดยทั่วกัน ส่วนกาแฟจะมีประโยชน์น้อยมากแค่ไหน อย่ามั่วรอช้ารีบเลื่อนอ่านบรรทัดต่อไปกันเลยค่ะ

ประโยชน์ 10 ข้อของกาแฟที่ดีต่อสุขภาพ เมื่อเราดื่มเป็นประจำ และดื่มอย่างถูกวิธี

  1. การดื่มกาแฟช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ถึง 26 % โดยเฉพาะเพศหญิง ซึ่งมีการวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟไม่เกิน วันละ 5 แก้ว มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เนื่องจากสารนิโคติน ( ไม่ใช่ชนิดที่อยู่ในบุหรี่ แต่เป็นวิตามินบีรวม ) ในกาแฟจะไปช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้หลอดเลือดไม่แข็งตัว และเกิดภาวะไขมันในเลือดลดลง
  2. กาแฟมีส่วนช่วยลดโอกาสเป็นโรคเบาหวานลดลงได้ถึง 60 % มีงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการทางการแพทย์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดระบุว่า คนที่ดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว จะมีความเสี่ยงโรคเบาหวานต่ำกว่าคนที่ไม่ดื่ม คาดว่าเพราะกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเดียวกับในองุ่น และยังมีสูงกว่าในบลูเบอร์รีอีกด้วย
  3. การดื่มการแฟมีส่วนช่วยชะลอความจำเสื่อมและป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ถึง 65 % ในการศึกษาของประเทศฟินแลนด์ให้คนวัยกลางคนดื่มกาแฟวันละ 5 แก้ว พบว่าลดอัตราเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ สอดคล้องกับการวิจัยในอเมริกาเหนือกล่าวว่า การดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะช่วยพัฒนาความจำ เพิ่มความจำระยะสั้น มีความจำดีว่าคนไม่ดื่มกาแฟ กระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น
  4. กาแฟยังช่วยบรรเทาอาการปวดศรีษะและไมเกรนได้ รวมไปถึงอาการปวดศรีษะจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ได้อีกด้วย เนื่องจากในกาแฟมีสารกาเฟอีน ที่มีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดี และมีคุณสมบัติช่วยระงับความเจ็บปวด ประโยชน์ของกาแฟข้อนี้ คนเป็นไมเกรนต้องห้ามพลาด
  5. ประโยชน์ของการแฟยังมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ถึง 50 % จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วต่อวัน มีแนวโน้มการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลง และผู้ชายที่ดื่มวันละ 6 แก้วต่อวัน มีความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนไม่ดื่มกาแฟ ทั้งนี้ในกาแฟมีกรดอะซิติกซึ่งจะช่วยยับยั้งและทำลายเซลล์ผิดปกติ กำจัดสารพิษภายในร่างกาย จึงทำให้ป้องกันโรคมะเร็ง ที่มีอาการในระยะแรกได้หลายชนิด
  6. กาแฟช่วยลดโอกาสการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้ 50 % ซึ่งมีข้อมูลระบุว่าคนที่ดื่มกาแฟประมาณ 4 แก้วต่อวันหรือมากกว่า จะมีอัตราการเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีน้อยลง และยังเคยมีการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยการให้ผู้หญิงดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว พบว่าการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีลดลง 25% โดยก่อนหน้านี้ก็มีผลการวิจัยในผู้ชายที่ดื่มกาแฟประจำ ผลปรากฏว่าอัตราการเกิดโรคลดลงเช่นเดียวกัน
  7. ประโยชน์ของกาแฟยังช่วยป้องกันและบรรเทาการเกิดโรคหอบหืด การดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยแก้ได้เนื่องจากสารกาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์ช่วยระงับความเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการทำให้เกิดอาการหอบหืด หากเมื่อใดที่ประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้น โรคหอบหืดก็จะกำเริบ คนเป็นหอบหืดรีบพิสูจน์ประโยชน์ของกาแฟข้อนี้ด่วนๆ
  8. การดื่มกาแฟช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใส คลายเครียดได้ถึง 15 – 20 % มีผลการวิจัยที่ยืนยันว่าการดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวัน ช่วยลดความเครียด ได้ 15% และถ้าดื่มมากกว่าวันละ 4 แก้ว ความเครียดจะลดลงถึง 20% เพราะปริมาณกาเฟอีนที่เหมาะสมจะสามารถทำให้หายจากอารมณ์หงุดหงิดและซึมเศร้า รู้สึกผ่อนคลายจากความกังวลได้
  9. กาแฟมีประโยชน์ในการช่วยสลายไขมันส่วนเกิน ทราบหรือเปล่าว่าการดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารจะทำให้ไขมันในอาหารที่เรากินเข้าไปเกิดการแตกตัวและให้พลังงานทดแทน ซึ่งเป็นผลมาจากสารกาเฟอีนนั่นเอง และยังมีการวิจัยหลายชิ้นที่ได้ผลว่ากาเฟอีนมีส่วนทำให้ลดน้ำหนักได้ เพราะจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม
  10. ประโยชน์ของการแฟช่วยชะลอความแก่ชราได้ เพราะกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรง ป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่น สามารถช่วยฟื้นฟูผิว จากการถูกแสงแดดทำร้าย กระชับรูขุมขนและขับสารพิษที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อได้ทราบคุณประโยชน์มากมายของกาแฟอย่างนี้แล้วก็ใช่ว่าจะรีบไปหากาแฟมาดื่มกันทันที เรายังมีข้อแนะนำอีกว่าควรดื่มกาแฟดำ หรือไม่ควรใส่บรรดาน้ำตาล ครีมเทียม และนมในปริมาณมาก เพราะอาจได้รับโทษมากกว่าประโยชน์แทน…รู้จักเลือก รู้จักดื่ม ได้ประโยชน์ของกาแฟอย่างแน่นอนค่ะ

  Categories:
view more articles

About Article Author

write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment